Nếp Chánh Trạch “nếp 3 tháng” đặc sản Mỹ Thọ Phù Mỹ

Xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) có nhiều sản vật quý, nổi bật là nếp 3 tháng, bí đao khổng lồ và rượu. Trong đó, bí đao và nếp Chánh Trạch đã được đăng ký danh sách địa danh gắn với sản phẩm đặc trưng của địa phương. Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ Nguyễn Ngọc Tuyên cho biết, huyện Phù Mỹ đã định hướng xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm nếp Chánh Trạch.

Nếp Chánh Trạch chỉ làm được một vụ trong năm, thường bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến đầu tháng 8 Âm lịch, nên còn gọi là “nếp 3 tháng”. Hạt nếp Chánh Trạch to tròn, hương vị thơm, dẻo. Đây cũng là món quà biếu đặc biệt mang bóng dáng quê hương xuôi ngược khắp mọi miền đất nước và ở nước ngoài. Đặc biệt, nếp 3 tháng bàu Chánh Trạch dùng để nấu rượu, ủ rượu thì không chê vào đâu được. Được khách hàng nhiều nơi ưa chuộng, giá bán luôn cao hơn giá các loại nếp khác, nên diện tích trồng nếp Chánh Trạch từ vài chục ha giờ đã tăng lên 70 ha mỗi vụ/năm.

 Từ hạt nếp Ba Tháng, bà con chế biến ra những sản vật ngon lành như xôi, bánh ít, bánh tét, bánh chưng,… những món đặc trưng không thể thiếu trong mỗi gia đình của người dân nơi đây trong những dịp hiếu hỉ, giỗ chạp, lễ tết và là món quà biếu đặc biệt mang bóng dáng quê hương xuôi ngược khắp mọi miền đất nước và ở nước ngoài. Đặc biệt, nếp Ba Tháng Bàu Chánh Trạch dùng để nấu rượu, ủ rượu thì không thể chê vào đâu được, không gì thú vị bằng về quê Mỹ Thọ vào những ngày tiết trời se lạnh, ngồi bên vài người bạn thân, gắp miếng cá rô đồng nướng béo ngậy được bắt lên từ Bàu Chánh Trạch, nhấp môi ly rượu nếp Mỹ Thọ thơm lừng.

Hạt nếp Chánh Trạch to tròn, hương vị thơm, dẻo

Trong khi đó, rượu Mỹ Thọ được xem là “danh tửu miền biển”. Một trong những yếu tố khiến rượu Mỹ Thọ mang hương vị đặc trưng chính là nguồn nước được lấy từ các giếng trong vùng có nguồn nước tốt, ở độ sâu 15-20 m, nên rất trong và tinh khiết. Gạo dùng để nấu rượu cũng phải là loại gạo ngon, nhất là dùng gạo nếp Chánh Trạch. Rượu Mỹ Thọ đã được bán ở TP Quy Nhơn với thương hiệu rượu Mũi Rồng.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

 

Bình luân của độc giả