Kiệu tết được giá, được mùa 2017

Hơn nửa tháng qua, tại các điểm thu mua kiệu tết ở Phù Mỹ rộn ràng hẳn lên, khi người mua, kẻ bán ai nấy phấn khởi vì kiệu tết năm nay được mùa, được giá hơn so với kiệu tết năm ngoái.

Tại đại lý thu mua gom kiệu tết của anh Nguyễn Hữu Chí – xã Mỹ Quang, vừa cân xong, chị Đặng Thị Thành (thôn Mỹ Hội 1 – xã Mỹ Tài) tươi cười cho biết: Cũng diện tích 3 sào như năm ngoái nhưng vụ này chị thu được 800 kg củ, tăng gần 50% sản lượng. Chị chia sẻ “nguyên nhân chính là kiệu năm nay sinh trưởng, phát triển tốt, trong điều kiện thời tiết thuận lợi, trời có mưa nhưng không gây lũ lụt, ngập kiệu xói lở cuốn trôi như năm ngoái nên bụi kiệu to, củ lớn, chắc, tỷ lệ kiệu bán sô rất ít, mà giá lại cao, tui bán hết thu dứt điểm gần 40 triệu đồng, tăng gần gấp 2 lần so vụ này năm ngoái, nên rất mừng”.

Cũng ở Mỹ Tài, chú Đỗ Văn Hồng, không giấu được niềm vui, cho biết “vụ này năng suất hơn 300 kg sào, so với năm ngoái, quá được mùa, lại được giá, phẻ ru, tui bán hết xong xuôi 2 sào thu hơn 24 triệu đồng. Cũng diện tích đó, kiệu tết năm ngoái tui thu chưa tới 10 triệu. Làm kiệu mà được mùa, được giá chỉ như dầy thôi thì không có cây lúa, cây ngô gì bằng”.

Anh Nguyễn Hữu Chí – đại lý thu mua gom kiệu tết mấy chục năm qua, cho hay: Mỗi năm cơ sở anh thu mua cả trăm tấn kiệu củ. Hơn nửa tháng qua, bình quân mỗi ngày thu mua từ 2 – 3 tấn kiệu củ của nông dân Mỹ Quang, Mỹ Chánh Tây, nhất là Mỹ Tài. Anh Chí nói giòn tan “Việc bán mua rất chi là phấn khởi, vì kiệu được mùa, mà lại được giá. Từ đầu vụ thu hoạch đến giờ: Bình quân 50 – 55.000đ/kg kiệu củ to, 40 – 45.000đ kiệu củ trung bình, đều tăng hơn 5 – 7 giá so với cùng kỳ năm ngoái”.

Với giá kiệu như vậy, hiện khắp nơi trên địa bàn Phù Mỹ, đi đến đâu, nông dân trồng kiệu ai nấy hăm hở nhổ, rửa, cắt lá, rễ…cân cho thương lái đã và đang “săn mua” ngay tại ruộng kiệu. Anh Đỗ Văn Xuân – Trưởng thôn Tân An – xã Mỹ Quang, nơi có diện tích kiệu tết không dưới 70 ha, nhiều nhất so với các thôn khác trong xã, trong huyện, tự hào khoe: “Kiệu là cây kinh tế chủ lực của địa phương khi xuân về, tết đến. Toàn thôn 150 hộ thì đã có 120 hộ trồng kiệu tết. Không chỉ được mùa, mà lại được giá như thế này thì người trồng kiệu thôn tôi tết này rôm rả hơn năm ngoái là cái chắc”.

Anh Xuân sôi nổi cho biết tiếp: Một số hộ trúng đậm vừa thu hoạch xong diện tích kiệu, bệ khẳm như hộ ông Võ Hồng Quang – 12 sào, đã bán hết, thu gần 120 triệu, hộ ông Lê Quốc Việt hơn 8 sào bán xong cũng cầm chắc hơn 80 triệu, tính ra bình quân mỗi sào thu hơn 10 triệu đồng, mà chi phí mỗi sào cả giống, rơm tủ, phân, thuốc bảo vệ thực vật, làm đất chưa hết 4 triệu đồng, thì mỗi sào nông dân trồng kiệu lãi ít nhất 6 triệu đồng, tăng gấp nhiều lần so với cây trồng khác trên cùng chân đất. Đó là, chưa kể nhiều hộ tự tạo giống kiệu để trồng thì thu nhập còn cao hơn nhiều.

Trưởng phòng NN & PTNT huyện Phù Mỹ, ông Ngô Đình Ba, cho hay: Vụ kiệu tết năm nay, toàn huyện trồng 792 ha, tăng 102 ha so với kiệu tết năm ngoái. Hiện nông dân đã thu hoạch xấp xỉ 1/3 diện tích. Mặc dù chưa phải là năng suất cao nhất so mọi năm, tuy nhiên so với mùa kiệu thất bát do mưa lũ nhiều đợt năm ngoái, thì kiệu tết năm nay, năng suất kiệu tăng khá. Ít bình quân 1 sào thu hơn 250 kg, nhiều bình quân 300 – 350 kg củ trên sào, đều tăng cả trăm kg so với cùng vụ năm ngoái. Nhưng phấn khởi hơn nữa, đó là: Giá kiệu hơn nửa tháng qua khá ổn định ở mức cao, nên tính ra người trồng kiệu thu nhập cao hơn nhiều so với năm ngoái. Và nếu giá cả vẫn ổn định kéo dài như hiện nay thì nông dân trồng kiệu ở Phù Mỹ sẽ có một vụ bội thu tết này.

PV: Xuân Lộc

 

Bình luân của độc giả