Bún tôm – Bún rạm Châu Trúc Phù Mỹ – nức tiếng khắp nơi

Bún tôm Phù Mỹ chỉ là một món ẩm thực dân dã, bình dị. Vậy mà, bất kỳ người dân Phù Mỹ nào xa quê cũng luôn nhớ về quê mẹ từ cái hương vị mộc mạc, thân thương của tô bún tôm nghi ngút khói…

Bún tôm Phù Mỹ có từ khá lâu. Những người già kể lại rằng, ngày xưa đầm Châu Trúc rất nhiều tôm cá. Người dân đánh bắt và đem muối mắm hoặc phơi khô để ăn dần. Nhưng rồi ăn mãi cũng chán thế là một người nào đó thử chế biến tôm tươi để nấu nước ăn với bún và trở thành một món ăn không thể thiếu của mọi nhà, mọi người.

Nhưng mà, mèn đét ơi, nó ngon đến tê lưỡi. Tô bún ấy, đơn giản đến tối giản ấy là tụ hội tinh hoa đất trời, sông nước Phù Mỹ. Cũng là tôm, là rạm đấy thôi nhưng ở bất kỳ đâu khác, người ta không hoặc không thể nấu được món ăn dân dã này.

Con tôm trên đầm Châu Trúc ở Phù Mỹ có điểm đặc biệt là ngọt nước, ngọt lừ, thơm đậm đà. Gạo ủ một ngày một đêm rồi đăng bột, rồi luộc, rồi cho vào máy ép bún. Phía dưới máy ép là nồi nước gạo sôi sục. Bún ép đến đâu bán đến đấy.

Chỉ có gạo và gạo trong từng sợi bún, trong nồi nước bún. Bún tôm được làm kiểu như người ta trụng thịt bò tái trong tô phở. Tôm ở đây cũng chỉ đổ nước gạo sôi rồi quậy đều đến khi nổi bọt là chín.

bún tôm phù mỹBún rạm thì kỳ công hơn chút. Rạm là con cua nhỏ, cũng ở đầm Châu Trúc, được làm sạch rồi giã nhỏ, gạn lấy nước rồi nấu lên, nêm nếm dầu hành gia vị.

Tô bún rạm có thêm ít rau sống, chút xoài xanh dưa leo xắt sợi, ít đậu phộng rang nguyên hột thơm phức. Cứ thế mà chan nước rạm mặn mà lên tô bún. Rưới hết chén thì trộn đều lên hoặc để vậy rồi thưởng thức từng đũa, từng đũa.

Ăn bún tôm Phù Mỹ phải ăn vào những hôm khí trời lành lạnh, mưa riu riu mới thú vị. Ăn mà mồ hôi lấm tấm đầy trán, miệng vừa xuýt xoa vì cay mới thấy được cái ngon của bún tôm.

Bây giờ bún tôm đã có mặt ở rất nhiều nơi của huyện Phù Mỹ, nhưng bún tôm ngon hơn cả là ở các xã Mỹ Châu, Mỹ Lộc, thị trấn Bình Dương – những địa phương nằm phía bắc huyện Phù Mỹ. Buổi sáng nào đó, bạn có dịp đi qua thị trấn Bình Dương, hãy dừng chân lại quán bún tôm bà Nhậm, thể nào bạn cũng sẽ được thưởng thức một tô bún vừa ngon, vừa rẻ. Còn nếu đi vào buổi tối thì xin mời bạn hãy ghé lại xã Mỹ Lộc để được thưởng thức một tô bún tôm dưới gốc tre làng. Bạn sẽ cảm thấy thật thú vị khi được chứng kiến những nam thanh nữ tú, ăn mặc thật duyên dáng, cười rất vui xì xụp ăn bún tôm sau khi đi chơi về. Một khung cảnh rất riêng, rất lạ và cũng rất tình.

Không chỉ nổi tiếng bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, xã Mỹ Châu còn được biết đến là nơi làm nên bát bún tôm Phù Mỹ, đặc sản nức tiếng đất Bình Định.

Xem Video về Bún Tôm Quê Mình

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

 

Bình luân của độc giả